về tôi

about-me

(Ảnh tự chụp bằng Nikon D5000)

Tôi là ai?

Tôi là Lý Minh Triết và đây là blog cá nhân của tôi, ngoài nickname Lý Minh Triết tôi còn dùng nickname Người Áo Lam(@nguoiaolam). Tôi là một người yêu công việc, thích sự tự do. Tôi thích leo núi, thiết kế website, nghiên cứu về Kinh Tế và có mối quan tâm sâu sắc đến giáo dục. Ngoài ra tôi có niềm say mê nghiên cứu Phật giáo, mỗi tuần tôi đều tham gia sinh hoạt cộng đồng ở một ngôi chùa tại Sài Gòn để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

Tôi đang dùng thiết bị gì?

Máy tính Samsung R439: Một chiếc máy tính cỗ lỗ 5 năm tuổi. Lúc mới xuất xưởng nó là chiếc máy tính có cấu hình cao nhất với CPU Core i5 thế hệ đầu tiên, Card đồ họa ATI HD 4500 rời, RAM 3GB. Hiện tại dù vẻ ngoài của nó không bóng bẩy được như xưa nhưng với việc nâng cấp hệ thống lên 8GB Ram nó vẫn đáp ứng được nhu cầu công việc của tôi là kiểm tra thư điện tử, xử lý văn bản, chỉnh sửa ảnh, làm một số đoạn phim ngắn…

Máy tính bản Lenovo Yoga B8000: Một chiếc máy tính bảng khá độc đáo màn hình rộng 10 inches và có bàn phím đi kèm dành cho các chuyến đi xa hoặc cần gọn nhẹ. Đề cao tính cơ động thì một chiếc máy tính bảng Android và bộ phần mềm Microsoft Office là tất cả những gì tôi cần để hoàn thành tốt công việc.

Kindle basic: Tôi đã dùng thiết bị đọc sách cá nhân của Amazone này được 5 năm nay. Rất tuyệt vời để giải trí trong giờ phút rảnh rỗi. Pin dùng 3 tuần, màn hình chống chói, bộ nhớ trong khoảng 2GB để chưa được vài ngàn quyển sách. Tôi dùng kèm với phần mềm Calibre + Onedrive để đồng bộ toàn bộ thư viện sách của mình.

Điện thoại Nokia 1020: Một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Window Phone, với máy ảnh 41 chấm, có khả năng chụp ảnh RAW. Đến nay nó vẫn là tượng đài trong thế giới di động dù Nokia đã lụi tàn.

Nikon D5000: Một chiếc DSLR vừa đủ chủ yếu là thỏa mãn đam mê và giải trí trong các chuyến đi và phục vụ công tác viết tin bài của tôi.

Trên máy tính tôi có gì?

Windows 7: tất nhiên là Windows rồi. Tôi chưa nâng cấp lên Windows 10 vì đến bây giờ hệ thống đang rất ổn định ngoài ra tôi cần chờ đợi đến khi nào Windows 10 đủ ổn định và tôi đủ sẵn sàng để thay đổi.

Office 365: Tôi đang dùng phiên bản trả phí của Office 365 với 1TB lưu trữ trên Onedrive, hệ thống tự đồng bộ bất cứ thứ gì tôi đang soạn thảo trên Word, Excel, Power Point và Onenote.

Xmind: một phần mềm để brainstorm và lập kế hoạch công việc

Bộ phần mềm Adobe bao gồm Lightroom (xử lý ảnh chụp), Illustrator (để vẽ), Premiere (xử lý vidoes), Acrobat (đọc và chỉnh sửa file pdf)…

Calibre: phần mềm quản lý thư viện sách. Tôi có khoảng chục GB sách lưu trữ khoảng chục ngàn quyển sách và đến giờ vẫn chưa xử lý hết. Thường chỉ chọn lọc để đọc những thứ cần thiết và sẵn sàng bỏ tiền để mua những ebook chất lượng cao vì nó nâng cao trải nghiệm đọc sách. Có như thế sách mới thật sự truyền được cảm hứng trong công việc.

Game: Tôi có chơi một số game trên điện thoại lẫn máy tính chủ yếu là các game về xây dựng, tìm đường và chiến thuật thời gian thực. Bạn có tin không hiện tại tôi vẫn chơi Warcraf II, Zeus, Desperados… những game này đều có tuổi đời trên 10 năm.

Hệ thống trong mơ của tôi?

Nếu trước dây tôi sẽ trả lời hệ thông trong mơ là một hế thống bao gồm phần cứng cấu hình cao, phần mềm đa nền tảng có thể tích hợp vào toàn bộ cuộc sống của tôi, nó thể ghi lại những công việc tôi đã làm tại bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và cho phép tôi truy xuất trở lại nhanh chóng. Có vẻ như thệ thống trong mơ đó đang được các bạn lập trình viên dần hoàn thiện trên nền tảng đám mây. Tuy nhiên đến bây giờ với tôi hệ thống trong mơ hoàn thiện nhất bao gồm phần cứng gồm giấy – bút để diễn dịch những suy nghĩ của tôi liên tục hiện ra. Đầu óc và đôi tay đó chính là hệ thống phức tạp nhất, cũng đơn giản nhất, hoàn thiện nhất cũng khiếm khuyết nhất để tạo ra những giá trị thay đổi cuộc sống mà tôi cần rèn giũa mỗi ngày!