chuyện đường hoa Bính Thân

chuyện đường hoa Bính Thân

Hôm qua, mùng 2 tết Bính Thân, tôi rảnh rỗi đi dạo một vòng Sài Gòn, nhân tiện ghé thăm đường hoa Nguyễn Huệ xem năm nay như thế nào. Phải nói là tôi khá thất vọng với Đường Hoa năm nay vì nhiều lý do. Nhưng đọng lại trong tôi là sự cẩu thả trong thiết kế và rẻ tiền trong thi công. Nhiều năm trước đường hoa Nguyễn Huệ đã xây dựng được tiếng tăm khắp cả nước nhưng nay đường hoa còn lại những gì?

Dành gần 2 tiếng để đi hết một vòng và tự hỏi tôi đang ngắm cái gì đây. Trước tiên xin nói về hoa, hoa năm nay rất nghèo nàn tuy hoa rất sắp xếp rất nhiều nhưng tưu trung lại chỉ có vài loại như cứt lợn (ngũ sắc), cúc kim chi, mào gà, sao nhái cùng một số loài hoa rẻ tiền, bình thường khác mà mọi người có thể bắt gặp bất kỳ ở đâu, bất kỳ mùa nào trong năm. Đi thêm một lúc thì gặp được vài chậu hoa lan nhưng cũng là loại bình thường từng chậu được treo lên. Hầu như không có một loài hoa nào đặc biệt có thể gây ấn tượng cho tôi. Mùa xuân mùa trăm hoa đua nở, một con đường hoa xuân của cả một thành phố mấy triệu người dân, mấy trăm ngàn doanh nghiệp đóng thuế mà không có nổi một cành mai, một gốc hoa đào, vài loại kỳ hoa dị thảo xứ cao nguyên thì tật là tắc trách.

Đồng ý năm thân phải có khỉ, nhưng khỉ rồi gì nữa? Ngoài mấy mô hình khỉ xấu xí thì không có bất kỳ một thông tin một hoạt động nào để đi sâu hơn, tìm hiểu kỹ hơn về con vật cầm tinh này.

Càng đi nhiều càng thêm thất vọng, khoảng 2/3 chiều dài đường hoa tính từ cổng chào ở Lê Lợi (chỗ vòng xoay cũ) là trang trí hoa cỏ theo kiểu rất Việt Nam thập cẩm vừa mây tre lá, vừa đá, vừa kính vừa sắt thép, chai lọ… đi đến gần cuối đường thì xuất hiện một khu trang trí theo phong cách Tây Âu với rừng lá kim cách điệu, nhà gỗ góng nguyên cây (kiểu dân dã Tây Âu) cùng với lều của người dân da đỏ và đường lát đá. Cuối đường thì lại bắt gặp vườn cà chua bi, vườn dưa lưới xanh mướt. Ngồi thu lu dưới mấy góc cây là ông đồ (mà thấy giống con buôn nhiều hơn) bày mấy câu đối ra vừa ngồi ngoái mũi vừa bán. Chị nón lá thì ngồi trông mấy con tò he siêu nhơn buồn xơ xác.

Nổi bật nhất là chỗ triễn lãm hình ảnh cụ Hồ vì không có hoa chỉ toàn lồng kính và sắc thép. Tôi tự hỏi không biết cụ Hồ thì có liên quan gì đến mùa xuân Bính Thân, hay cụ Hồ cầm tinh con khỉ chăng? Để chứng tỏ sự phát triển của Thành phố ban tổ chức còn làm mấy cái mô hình khu Thủ Thiêm trong lồng kính. Mà thực là xinh lỗi nó rẻ tiền, nhếch nhác đến nỗi không ai thèm ngó chỉ có mấy đứa nhỏ chơi xe đua mô hình đứng đấy dùng mấy lồng kính làm thay đường đua.

Tóm lại đâu phải cứ sắp hoa lên là thành đường hoa, sắp khỉ lên là mừng xuân Bính Thân. Cái chính là những người thiết kế và thi công đã quá dễ dãi khi không chọn được chủ đề cho một đường hoa lớn và đẹp nhất nước. Chính vì thiếu một chủ đề thống nhất và góp nhặt ngay từ trong ý tưởng nên đường hoa Nguyễn Huệ năm nay đích thị là một nồi lẩu thập cẩm. Hơn nữa ban tổ chức đã chia lô rồi giao lại các khu cho các doanh nghiệp tự trang trí triễn lãm mà thiếu sự bàn bạc cẩn trọng dẫn đến mỗi doanh nghiệp làm một phách, đầu Ngô mình Sở, râu ông này cắm cằm bà kia. Nhìn loi nhoi không chịu nổi.

Trên tất cả những điều đó tôi thấy sự cẩu thả và rẻ tiền, tôi thấy sự thờ ơ của người dân đối với những di sản mà Sài Gòn để lại. Hoặc cũng có thể là họ quá dễ dãi với cái đẹp khi vui xuân chỉ biết chụp ảnh, check in và post hình lên instagram, facebook… như một cách chứng tỏ với bạn bè.

Sài Gòn ơi, em còn nhớ hay em đã quên…

Minh Triết

Grand - Hội nhập và phát triển
Vâng hội nhập và phát triển bằng đậu, mè, và một nụ cười toét mắt…
DSC_6314
Cũng không hiểu thể loại trang trí gì đây khi mấy con chim đen thùi lùi. Hay là đất nước Nhật Bản đang bị thảm họa dầu tràn…

DSC_6316

DSC_6318

You might also like …

 • Hội nhập và phát triển với mè, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành và một con khỉ cười toét mắt!

 • Nguyễn Vy

  Hết ý tưởng nên vậy mà. Kaka

  • Ý tưởng có thể cũ, cách làm nên mới. Mà nếu không làm mới được thì cũng nên đừng rẻ tiền và cẩu thả…

   • Nguyễn Vy

    Chắc tại hết tiền kakaka

 • Trần Trinh

  Mấy cái con khỉ tạo hình nếu không đc đặt vào đường hoa chủ đề Khỉ chắc e cũng ko nhận ra nó là con khỉ. Quá xấu. Mấy con đầu đường thì nhìn mặt sát khí ko có chút thân thiện. Ko biết con khỉ hay là con quỷ nữa 😀

  • Làm gì cũng phải có cái tâm. Mất tâm thì làm gì cũng không được. Dân gian thường nói “tư tưởng không thông cái bi đông cũng mở không nổi”.

 • Khanh Linh Hoang

  Đọc mà thương cho đường hoa….

 • Quảng Đức

  Thứ không thu được lợi nhuận thì nó sẽ…rẻ mạt