viết chậm

viết chậm

Gần đây đọc trên mấy trang mạng thấy các nhà khoa học bên Canada nghiên cứu phát hiện ra rằng “Khả năng đánh máy quá nhanh hoặc quá thông thạo có thể dẫn tới suy giảm quá trình viết. Có vẻ như những gì chúng ta viết ra là kết quả của sự tương tác giữa dòng suy nghĩ và những công cụ để chúng ta thể hiện chúng”. Họ còn phát biểu rằng: “khả năng viết sẽ được cải thiện dáng kể khi viết chậm lại bất kể là người dùng viết bằng cái gì, bằng bút trên giấy, bằng gõ phím hoặc thậm chí là sử dụng các ứng dụng biến lời nói thành văn bản”

Đọc mấy dòng bình luận của các bạn trẻ bên dưới thấy có người ủng hộ có người không. Những người không ủng hộ thường bảo rằng do trong đầu óc không có gì nên mới không viết được chứ đầu óc bình thường làm sao mà nghĩ chậm hơn ngòi bút được. Mình không có phản đối các bạn này nhưng mình đồng ý với kết luận của các nhà khoa học vì mình từng trải nghiệm nó một cách sâu sắc.

Chuyện này làm mình nhớ đến đến cái thời kỳ mới sắm chiếc máy tính đầu tiên và bắt đầu ngồi tập gõ bàn phím. Tập gõ bàn phím không khó lắm chỉ cần kiên trì và có phương một chút thôi. Mình mất khoảng 6 tháng để có thể gõ thành thạo 10 ngón với tốc độ 50 – 60 từ phút. Thật ra tốc độ gõ phím chỉ giúp mình trong công việc gõ đơn từ luận văn ở tiệm photocopy thời sinh viên. Kỹ năng gõ phím nhanh không giúp mình nhiều cho quá trình suy tư và viết bài.

Một bài viết tốt cần một quá trình ôm ấp, suy nghĩ sắp xếp các ý tứ từ những manh mối lộn xộn trong đầu óc trở thành một bài thuyết trình mạch lạc. Nói cách khác những ý tưởng lóe lên phải được đóng gói theo một cách nào đó để người đọc có thể hiểu được và bị thuyết phục bởi tác giả. Viết văn cũng như ăn uống vậy, ăn chậm nhai kỹ, đọc từ từ thì nhớ càng lâu, công nghệ hiện đại quá coi chừng hại điện.

Từ khi mình nhận thấy những ý tưởng, bài viết của mình không được trau chuốt, cân nhắc và trí nhớ sút giảm thì mình cố gắng ít đụng tới bàn phím và các thiết bị công nghệ nữa. hiện tại mình quay trở lại dùng giấy và bút nhiều hơn và dần dần thấy vấn đề được cải thiện.

Minh Triết

You might also like …

  • viết có đoạn ngắn vầy mà mất nhiều thời gian quá…. 🙁