chữ nhất

Viết bài này vào những ngày đầu năm giờ đọc lại thấy thật nhiều ý nghĩa…

Mọi năm đã thành một truyền thống, sáng mồng 1 tết cả gia đình Chánh Đạt lại họp mặt đầu năm, lễ Phật đầu năm, và chào cờ lần đầu tiên trong năm Mậu Tý này. Và đây cũng là entry đầu tiên của LAM trong năm nay, nó là entry “mở hàng”.

LAM không phải được tạo dựng lên bởi một người, bởi một nhóm người mà hơn thế nữa nó là tâm huyết là niềm tin của những Huynh trưởng trẻ luôn muốn Chánh Đạt ngày một tốt hơn sống động hơn và nhất là luôn mong Chánh Đạt giữ được cái chất Chánh Đạt đã ngấm sâu vào máu thịt được truyền từ đời này sang đời khác từ lớp Huynh trưởng này sang lớp Huynh trưởng khác. Năm qua, không thể nói là một năm sinh hoạt thành công bởi nhiều lý do mà LAM không muốn nhắc lại… Có thịnh ắt có suy ấy cũng lẽ vô thường, biết nhìn ra những khiếm khuyết cũng là lúc bỏ lại sau lưng những ưu tư phiền muộn và hướng về một ngày mai tươi sáng hơn. LAM đã rất phân vân không biết nên chúc Chánh Đạt gì trong năm mới?

Chúc gì đây? Đoàn sinh ngày một phát triển đoạt được nhiều giải cao trong các kỳ trại, tổ chức thành công những đêm diễn văn nghệ…

Nhưng đoàn sinh phát triển để làm gì khi ta không làm tốt công tác giáo dục, đạt được giải cao làm gì trong khi công sức và thành quả ấy không phải do chính các em tự mình làm lấy.

Phân vân lắm rồi LAM tôi xin chúc gia đình một chữ Nhất. Trong tiếng Hán chữ Nhất là một nét gạch ngang thăng bằng. Theo thói thông thường người dùng bút lông viết chữ Hán sẽ nhấn bút rồi vạch từ trái sang phải vừa nhẹ vừa thanh vừa lanh rồi lẹ làng kết thúc bằng một cái nhấn bút. Một nét gạch ngang không hơn không kém.

Chữ Nhất là số một nhưng LAM tôi không có ý chúc Chánh Đạt trở thành số một. Bởi vì trở thành số một rất nguy hiểm. Số một tức là giỏi nhất toàn vẹn nhất. Giỏi nhất thì không còn phải học hỏi, toàn vẹn nhất thì không còn thấy những khiếm khuyết nơi bản thân mình. Mà thật ra trên đời này làm gì có thứ nào hoàn hảo nhất đâu, kẻ nào tự cho mình là hoàn hảo kẻ ấy đã đi vào ma đạo bởi vì đã bị huyễn hoặc bởi ánh hào quang của danh vị.

Khác với phương Tây, người dân Á Đông có truyền thống gia đình sâu sắc, mỗi người thành viên là một phần tử không thể tách rời của gia đình duy Nhất. Chính vì lý lẽ đó mà chúng ta lấy hai chữ Gia đình thân thương gắn với mỗi đơn vị. Ở trong mỗi gia đình là một thế giới tuyệt vời tràn đầy tình yêu thương, anh thương em, em thương chị. Trong gia đình duy nhất ấy không có sự phân biệt tuổi tác, không phân biệt giai cấp. Cái gia đình duy nhất ấy thoát thai từ chữ Hợp [1], đó là sự đồng thanh tương ứng một tiếng nói chung dưới một mái chùa, muôn người như một…. Gia đình duy nhất ấy có nguồn gốc từ chữ Phước [2], Phước ấy nhờ chăm chỉ đào xới phước điền gieo trồng thiện duyên mà trên dưới đồng lòng, vì mục đích lý tưởng của GĐPT.

Tôi xin chúc Chánh Đạt năm mới sống trọn vẹn một chữ Nhất tuyệt vời như vậy.

Đối với các anh chị Huynh Trưởng LAM tôi cũng xin tặng một chữ Nhất. Hai chữ Huynh trưởng trong tiếng Hán được dịch là “Đại ca”. Làm anh thì dễ nhưng làm “Đại ca” thì khó.

Ngày xưa lúc Lê Quý Đôn còn là một cậu bé hay quậy phá cha ông bắt ông nằm sấp dang hai chân ra hỏi: “Chữ này là chữ gì?”. “Dạ chữ Nhân”. Ông phát một roi vào mông rồi nói: “Chữ Nhân muốn thành Đại [3] còn thiếu một nét Nhất, nay ta cho con thêm một roi nữa cho đủ. Con nhớ lấy, làm người mà không gian khổ thì không thành đại nghiệp được”.

Người Huynh trưởng cũng có chữ Đại, cũng phải viết chữ Nhất sao cho thăng bằng. Cái nét ngang ấy phải sao cho thật là ngay thẳng là chính trực, bởi vì nó là đôi vai phải gánh lấy trách nhiệm giáo dục, trách nhiệm truyền thừa ánh vô tận đăng. Cái nét ngang ấy phải vạch sắt một lằn sét thiện ác phân minh, phải vô tư công bằng như chính tâm hồn người Huynh trưởng.

Chữ Nhất đơn giản mà khó viết! Chẳng trách đức Phật A di đà chỉ cần một câu“Nhất tâm bất loạn” mà muôn vạn đời nay hiếm người đạt được.

Ngoài trách nhiệm của người Huynh trưởng các anh chị còn mang nặng trách nhiệm gia đình riêng. Chính cuộc sống hiện đại tất bật đã làm cho mọi người ngày càng xa nhau hơn không còn giữ được cái tình huynh đệ ấm nồng. Bởi thế viết cho tròn cho ngay chữ Nhất riêng mình tuy khó nhưng làm sao để dung hòa được nó với chữ Nhất gia đình còn khó hơn bội phần. Mong các anh chị các em hãy vì chữ Nhất chung mà viết cho tròn chữ Nhất riêng… Mong lắm thay!

Cuối cùng LAM xin chúc tất cả các anh chị em và gia đình pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc vững tiến trên đường đạo.

.

LAM


[1] Chữ Hợp gồm bộ Miên (mái nhà), bộ Nhất (một) và bộ Khẩu (miệng) ghép lại. Ta có thể hiểu là muôn người đưới một mái nhà có cùng chung một tiếng nói.

[2] Chữ Phước (Phúc) gồm bộ Thị (thần) bộ Nhất (một) bộ Khẩu (miệng) bộ Điền (ruộng) ghép lại. Ta có thể hiểu là một đời có của ăn của để nhưng do có thêm bộ Thị nên cái “của ăn của để” này không phải là thuộc về vật chất mà thuộc về tâm linh.

[3] Chữ Đại gồm chữ Nhân ghép với một nét ngang đó là chữ Nhất.

You might also like …

 • ♥_♥ lΩn€ly ♥_♥

  úi chòy gì chớ chữ “nhất” tớ bik viết nờ (nói nhỏ, hùi đó tớ học lớp lá chiên đó nhen ^^ )

 • Osin

  Hai bài chữ Nhất và chữ Tâm hay quá, cho chị xin về Lá Xanh, mục Sống Đẹp em nghen. Chị mạn phép post luôn vì chắc em sẽ đồng ý ha!

  Hình như dạo này em hơi buồn vì xa một nơi cũ từng gắn bó. Chúc em lại vui vẻ nhé!

  • Dạ chị cứ lấy, chị em mình hỉu ý nhau mà… Dạo này chị có khỏe kg ạh..

   • Osin

    Cảm ơn em nhé! 😉

    Ah, chị chưa nhận được bài em nói, em gửi qua email hay đâu nhỉ. Dạo này Yahoo hay chập chờn ha.

    Mong em an vui nghen.

 • ♥♀♥phjlam♥♂♥

  chu nhat tuy la` don gian ( mac du` e cung chua bit viet nua )nhung ben trong thi` mang bit bao nhiu la` y nghia tot dep. e mong roi cung co mot nga`y GD minh se dat duoc chu nhat nhu zay do a

 • cuongdc

  trang này comment và đọc comment khó, phải tắt AutoPagerize

  • cũng đúng thật, nhưng mà trang này cá nhân nên mình cũng kg để ý bác à. 🙂