Review: SKT SSU IT Training Course

Tham gia khóa học này từ 11/07/08 đến 10/12/08. Tròn 5 tháng, khoảng thời gian không dài những cũng không phải là ngắn trong nhịp sống hiện nay. Đây là lúc cần để xem xét lại những gì mình đã làm trong 5 tháng qua.

1. Xem xét toàn diện về khóa học

Khóa học do SK Telecom và trường đại học SoongSil tài trợ. SK là tập đoàn lớn thứ nhất ở Hàn quốc, nhân viên làm cho SK phải là người tốt nghiệp ở 1 trong 5 trường đại học tốt nhất ở Hàn quốc. SK Telecom là công ty con của SK Group, chuyên kinh doanh về mảng viễn thông doanh thu năm rồi khoảng 2.7 tỉ USD. Ở VN SK Telecom đầu tư vào mạng điện thoại di động SFone. Trường Đại học SoongSil là trường đại học thứ 37 của Hàn quốc. Trung tâm này ra đời có lẽ với mục đích sau này sẽ mở 1 trường đại học ở VN hiện tại thì chưa thấy có hoạt động nào nổi bật ngoại trừ liên kết ITTI để cung cấp khóa học về IT này.

Khóa học được quảng cáo là 10000USD nhưng với sự nhẩm tính của tôi thì vào khoảng xấp xỉ 4000USD trên mỗi học viên. Chi phí này đã bao gồm giáo trình tài liệu, giảng viên, cơ sở vật chất khấu hao, chi phí học tập khác.

Mỗi học viên khi tham gia khóa học sẽ được các lợi ích sau

– Miễn phí hoàn toàn học phí

– Miễn phí giáo trình học

– Miễn phí chi phí ăn trưa

– Hỗ trợ chi phí đi lại 50USD/tháng

– Sử dụng thư viện với nhiều loại sách chuyên ngành

– Mỗi học viên được sử dụng 1 máy tính khá tốt với internet băng thông rộng

– Tham gia các chương trình ngoại khóa như bóng đá, tham dự party mỗi hai tuần một lần

– Và một số quà tặng nhỏ khác…

Về chương trình học sẽ học 5 ngày một tuần mỗi ngày 8 tiếng. Với các chuyên đề sau

– Tiếng Anh 4g/tuần với giáo viên bản ngữ

– Tiếng Hàn 10g/tuần với giáo viên bản ngữ

– IT với các chuyên đề sau: Java, Javascript, Html, JSP, Unix, MySQL. Thời gian học 6g/ngày.

– Ngôn ngữ chính được sử dụng là tiếng Anh.

2. Nhưng điều được và chưa được

Sau khi tham gia khóa học này tất nhiên sẽ đạt được và không đạt được một số điều. Đây là lúc xem xét và đánh giá lại ta đã làm được gì trong khoảng thời gian đó.

Được:

– Tham gia khóa học miễn phí đây là điều tất nhiên

– Có thêm một số kiến thức căn bản nhất về IT. Mặc dù số kiến thức này không giúp ích gì về định hướng nghề nghiệp của mình.

– Một trong những mục tiêu đã đạt được là có kiến thức về Unix nhất định. Hiện tại nếu không phải làm việc mình có thể chuyển hẳn sang dùng Linux cho mục đích cá nhân mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

– Sau khóa học nhận ra rằng, IT đối với mình chỉ là cuộc dạo chơi. Và chứng chỉ đạt được này chỉ là một thành tựu mang tính chất khuyến khích hơn là thực tế.

– Khả năng nghe nói anh ngữ tăng lên đáng kể. Tuy vậy biết rằng mình vẫn còn phải học rất nhiều để hoàn thiện nó.

– Học được nhiều điều từ thầy Chris. Làm quen được một số bạn bè. Và học được cách “make a good relationship”.

Mất – Những điều không mong muốn

– Mất thời gian – tất nhiên là thế. Mất 5 tháng để tham gia khóa học và đạt được 1 chứng chỉ theo ý thích hơn là mang giá trị thực tế.

– Mất việc làm – một công việc mình thực sự yêu thích vì mình học hỏi được nhiều điều từ nó. Nhưng có vẻ đây không phải là vấn đề nghiêm trọng vì cty cũ sẵn sàng nhận lại mình.

– Mất tiền – Đó là khoảng lương nghỉ việc 5 tháng. Nếu vẫn đi làm hiện giờ mình có thể mua được laptop, đồng thời việc nghỉ việc gần nửa năm khiến kế hoạch tài chính của mình phá sản và lâm và khủng hoảng J

– Mất nhịp – hiện tại cuộc sống mình đang có nhiều xáo trộn.

– Hơi thất vọng một chút về khóa học vì không đạt được số kiến thức như mình nghĩ và như cam kết ban đầu của trung tâm (to be an expert IT software Engineer). Thời lượng học ít trong khi nội dung nhiều khiến cho việc học qua loa không tập trung.

– Điều không hài lòng nhất là mình đã không giành được học bổng khoảng 20kUSD học Master ở Hàn quốc. Tuy vậy mình không thấy hối tiếc lắm về việc này vì các lý do sau:

1. Không có ngành học mà mình mong muốn. Ngành học theo sự chỉ định của giáo sư hướng dẫn.

2. 90% chương trình học giảng dạy bằng tiếng Hàn.

3. ĐH SoongSil chỉ hỗ trợ học phí (20k USD). Các chi phí hồ sơ, vé máy bay và các khoản phát sinh mình phải tự chịu (một khoảng khá lớn).

4. Ngoài ra chi phí ăn ở trong 2 năm cũng là vấn đề tuy vậy giáo sư hứa là sẽ tìm việc với mức lương khoảng 800USD (mức sống cơ bản là 500USD)

5. Mình nghĩ là mình sẽ không đủ sức khỏe để theo đuổi việc học và làm việc ở Hàn. Lý do theo những thông tin từ du học sinh Hàn thì họ phải học và làm việc khoảng 18-20g mỗi ngày với cường độ cao.

Liệt kê những việc được và mất trong 5 tháng qua cho thấy mình mất nhiều hơn được. Tuy vậy điều mình không hề thấy hối tiếc là mình đã nhận ra rằng IT với mình chỉ là ý thích, nó không phải cuộc sống. Điều tuyệt vời nhất là làm quen với rất nhiều người bạn tuyệt vời.

Replies: 0 / Share:

You might also like …