Tớ và Bóng Đá

Bóng đá đã từng một thời là nềm đam mê của tớ. Vì nó mà tớ khốn đốn nhiều!

Tớ biết xem bóng đá lần đầu tiên vào khoảng năm 88 năm mà cơn lốc màu da cam Hà lan đạt chức vô địch Euro. Cũng nhờ vào cái ti vi đen trắng của một người hàng xóm mà tôi vẫn thường thân thương gọi là ông Phi. Dạo đó ông Phi khoái nhứt là đội Pháp đội mà theo ông thiệt là hào hoa phong nhã. Ngược lại Pháp là đội tớ ghét nhứt.

Năm 92 tớ không có dịp xem, nhưng giải đấu World cup 94 tại Mỹ là giải đấu đầu tiên mà tớ có dịp xem (hay là được cho phép thức xem) trọn vẹn. Năm 94 nhà tớ bán quán, và cũng như rất nhiều coffee khác chúng tớ phục vụ nước uống và thức ăn. Tới tận bây giờ tớ vẫn còn nhớ rất nhiều pha bóng, rất nhiều tình huống và cả những hình ảnh của lễ khai mạc. Năm đó mặc dù Brazil vô địch nhưng cầu thủ để lại ấn tượng sâu sắc nhứt trong lòng tớ vẫn là Baggio – cầu thủ theo đạo Phật có mái tóc đuôi ngựa. Năm đó cũng là lần đầu tiên Ronaldo – Người ngoài hành tinh mới 17 tuổi – trở thành nhà vô địch thế giới nhưng không ra sân thi đấu một phút nào. Năm đó tôi không quên cái cung tay thiệt dứt khoát của Dunga người đội trưởng huyền thoại (bây giờ là HLV trưởng Brazil) khi đá thành công quả luân lưu cuối cùng.

Năm 98 tớ đau khổ khi Pháp vô địch mặc dù phải thừa nhận rằng ZiZu là mẫu cầu thủ tớ thích nhất. Năm 2002 điều đọng lại nhiều nhứt trong lòng tớ là bàn thắng trong trận bán kết của Ronaldo. Bàn thắng kỳ lạ, mái tóc kỳ lạ móng lừa của người ngoài hành tinh.

Khoảng 3 năm trở lại đây dường như niềm yêu thích bóng đã của tớ đã giảm đi rất nhiều. Không hiểu tại sao, tự dưng mình không còn hồi họp chờ xem từng đường bóng từng nhịp điệu sôi động của sân cỏ.Trong dịp kỳ Euro này tớ không xem quá 5 trận và cũng không quá háo hức. Sức khỏe, công việc và trách nhiệm với công việc đã ngăn cản tớ đến với Euro. Mặc dù vậy tớ vẫn còn quan tâm đến bóng đá. Mỗi buổi sáng tớ luôn cố gắng thức sớm đọc báo mạng và nghe tin buổi sáng trước khi đi làm. Có lẽ đó là mỗi dây liên kết duy nhứt của tớ và Euro 08.

Ngày mai người Đức và TBN bước vào trận chung kết. Nếu Đức Thắng đó là trận đấu lịch sử của họ, nếu TBN thắng đó cũng là trận đấu lịch sử bởi vì đó là trận chung kết. Ngày mai sẽ có kẻ cười người khóc. Ngày mai báo chí sẽ giật những hàng tít thật kêu đại loại như “Cỗ xe tăng Đức đã đến đích” hay “TBN nhà vô địch mới”. Nhưng với tớ đó vẫn chỉ là một trận đấu của một niềm đam mê đã qua.


 

Cập nhật: TBN vô địch sau trận thắng Đức 1-0

Replies: 4 / Share:

You might also like …

 • mon

  cá độ hông? Tớ bắt TBN, nửa trái nha 😛

 • Heo dễ thương và đáng yêu

  “Tớ và BĐ”, mới đọc hơi giật mình, cứ tưởng là: tớ và BĐ kia. Hihihi 😉

  • @Heo… Trời sao lại nghĩ vậy em

   • BD

    EM đọc cũng nghĩ thế mừ ^^, cứ tưởng anh hâm mộ em tới mức fải vik nguyên 1 entry bày tỏ tình cảm =)) ai dzè…..T_____T